VIÊM KHỚP VẢY NÊN

 24/09/2021


VIÊM KHỚP VẢY NẾN LÀ GÌ ?

Viêm khớp vẩy nến là t dạng viêm khớp ảnh hưởng đến người có bệnh vẩy nến.

Đau khớp, cứng và sưng khớp là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến. Có thể ảnh hưởng đến cả ngón tay và cột sống từ nhẹ đến nặng. Nếu không điều trị, có thể dẫn đến vô hiệu hoá khớp.
 

 

CÁC TRIỆU CHỨNG

-Sưng ngón tay và ngón chân: gây ra đau, sưng ngón tay và ngón chân, có thể phát triển sưng và dị tật.

-Đau đớn: gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương như trong gót chân hoặc trong bàn chân.

-Đau lưng dưới: gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu.

Viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây hại khớp xương nếu không chữa trị.

 

NGUYÊN NHÂN

Xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp xương cũng như sản xuất quá mức của các tế bào da.

Lý do có thể cả hai yếu tố di truyền và môi trường: nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có lịch sử gia đình của một trong hai bệnh vẩy nến hay viêm khớp vẩy nến.

Chấn thương cơ học hoặc điều gì đó trong môi trường - ví dụ như nhiễm virus hoặc vi khuẩn - có thể gây ra viêm khớp vảy nến ở những người có khuynh hướng di truyền.

 

YẾU TỐ NGUY CƠ bao gồm:

-Bệnh vẩy nến: yếu tố nguy cơ lớn nhất, có khả năng phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến.

-Tiền sử gia đình: có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với căn bệnh này.

-Tuổi: thường xảy ra ở người tuổi từ 30 và 50.

 

CÁC BIẾN CHỨNG

Viêm khớp vẩy nến phát triển viêm khớp tiêu xương, theo thời gian phá hủy các xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, dẫn đến biến dạng vĩnh viễn và tàn tật.

 

KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN

-Kiểm tra hình ảnh

+X-quang: giúp xác định những thay đổi trong các khớp xảy ra trong viêm khớp vảy nến, nhưng không có trong viêm khớp khác.

+Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI): kiểm tra các vấn đề với gân và dây chằng ở bàn chân và lưng dưới.

-Xét nghiệm

+Yếu tố dạng thấp (RF): giúp bác sĩ phân biệt giữa hai bệnh.

+Kiểm tra dịch: tinh thể acid uric trong dịch khớp có thể chỉ ra có gout, hơn là viêm khớp vẩy nến.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Thuốc dùng để điều trị viêm khớp vẩy nến bao gồm:

+Chống viêm không steroid (NSAIDs): ibuprofen, naproxen giúp giảm đau, sưng và cứng khớp buổi sáng, và thường là điều trị đầu tiên cho bệnh viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên gây kích ứng dạ dày và ruột, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa

+Thuốc chống thấp khớp (DMARDs): Methotrexate, sulfasalazine.. giúp hạn chế số lượng thiệt hại chung xảy ra trong viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên, nó có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bệnh thận, phổi và các vấn đề về gan.

+Thuốc ức chế miễn dịch: Azathioprine, Cyclosporine, Leflunomide làm ngăn chặn hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể từ các sinh vật có hại. tác dụng phụ có thể dẫn đến thiếu máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, gây ra các vấn đề về gan và thận.

+Chất ức chế TNF-alpha: Adalimumab, Etanercepx, Golimumab, Infliximab giúp ngăn chặn các protein gây viêm trong một số loại viêm khớp và có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên, tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả đe dọa tính mạng.

 

PHONG CÁCH SỐNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

-Bảo vệ các khớp xương. Thay đổi cách thực hiện các công việc hàng ngày có thể tạo sự khác biệt to lớn trong cách cảm nhận

-Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: ăn nhiều loại thực phẩm dựa trên cây trồng, hoa quả, rau và ngũ cốc.

-Tập thể dục thường xuyên: giúp giữ cho các khớp xương linh hoạt và cơ bắp mạnh mẽ. Các loại bài tập ít căng thẳng trên các khớp bao gồm xe đạp, bơi lội và đi bộ.

-Sử dụng gói nóng lạnh: giảm các cảm giác đau. Có thể áp nhiều lần lạnh một ngày hoặc  20 - 30 phút tại một thời điểm. Nhiệt có thể giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng và giảm đau.

-Giới hạn cho mình: chia tập thể dục hoặc hoạt động thành các đoạn ngắn. Tìm thời gian để thư giãn vài lần trong ngày.

 

ĐỐI PHÓ VÀ HỖ TRỢ

-Sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình có thể tạo sự khác biệt rất lớn khi đang phải đối mặt với những thách thức về thể chất và tâm lý của bệnh viêm khớp vẩy nến.

-Một cố vấn đề hay trị liệu có thể giúp đưa ra chiến lược đối phó để giảm mức độ stress. Các hóa chất cơ thể phát hành khi đang bị căng thẳng có thể ức chế hệ thống miễn dịch và làm nặng thêm cả hai bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến.