UNG THƯ CỔ HỌNG

 26/10/2021


UNG THƯ CỔ HỌNG LÀ GÌ ?

Cổ họng là một ống cơ dài bắp 5-inch bắt đầu phía sau mũi và kết thúc ở cổ. thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư cổ họng.

Ung thư họng liên quan đến khối u ung thư phát triển trong cổ họng (hầu), thanh quản hoặc amiđan. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ họng bằng cách không hút thuốc, không nhai thuốc và hạn chế sử dụng rượu.


 

CÁC TRIỆU CHỨNG

-Ho - khàn tiếng.

-Khó nuốt - Đau tai - Đau họng.

-Trọng lượng mất.
 

NGUYÊN NHÂN

Xảy ra khi các tế bào trong cổ họng phát triển đột biến gen. Các tế bào tích lũy có thể hình thành một khối u trong cổ họng.

-Ung thư vòm họng: bắt đầu vào vòm họng - những phần của cổ họng ngay sau mũi.

-Ung thư hầu họng: bắt đầu trong hầu họng - phần phía sau cổ họng miệng bao gồm amidan.

-Ung thư hạ họng: bắt đầu từ hạ hầu - phần thấp của cổ họng, ngay phía trên thực quản và khí quản.

-Ung thư cửa hầu: bắt đầu ở các dây thanh âm.

-Ung thư trên thanh môn: bắt đầu ở phần trên thanh quản và bao gồm ung thư có ảnh hưởng đến nắp thanh quản.

-Ung thư dưới thanh môn: bắt đầu ở phần dưới của thanh quản, bên dưới dây thanh âm.

YẾU TỐ NGUY CƠ

-Sử dụng thuốc lá gồm cả hút thuốc và nhai thuốc lá.

-Sử dụng quá nhiều rượu.

-Vệ sinh răng miệng kém.

-U nhú ở người (HPV).

-Chế độ ăn uống thiếu rau quả.

-Tiếp xúc với amiăng, một chất xơ tự nhiên được sử dụng trong ngành sản xuất nhất định.
 

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN

-Nội soi: giúp thấy dấu hiệu bất thường trong cổ họng, kiểm tra dây thanh âm.

-Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm.

-Hình ảnh kiểm tra: hình ảnh thử nghiệm, bao gồm X-quang, vi tính cắt lớp (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), giúp bác sĩ xác định mức độ bệnh ung thư vượt ra ngoài bề mặt của thanh quản hoặc cổ họng.

-Xác định các giai đoạn của ung thư cổ họng: đặc trưng bằng các chữ số La Mã I đến IV. Giai đoạn I ung thư cổ họng cho thấy khối u nhỏ hơn, giới hạn ở một khu vực của cổ họng. Giai đoạn sau cho thấy bệnh ung thư nặng hơn, với giai đoạn IV là tiến triển nhất.
 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Xạ trị: sử dụng các hạt năng lượng cao như X-quang, để cung cấp bức xạ cho các tế bào ung thư, làm cho chúng chết.

+Ung thư cổ họng giai đoạn đầu: điều trị chỉ xạ trị có thể cần thiết.

+Ung thư cổ họng muộn hơn: kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật.

+Ung thư cổ họng rất nặng: xạ trị  giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng và làm cho thoải mái hơn.

-Phẫu thuật

+Phẫu thuật cho giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ họng. Bệnh ung thư họng chỉ giới hạn ở bề mặt của cổ họng hoặc các dây thanh có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Bác sĩ có thể chèn đèn nội soi vào cổ họng hoặc thanh quản và sau đó phẫu thuật hoặc laser đặc biệt. Sử dụng những công cụ này, bác sĩ có thể cạo, cắt hoặc laser bốc hơi bề ngoài bệnh ung thư.

+Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của thanh quản (laryngectomy). Đối với các khối u nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ các phần của thanh quản bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư, để lại nhiều phần thanh quản như có thể. Bác sĩ có thể bảo tồn khả năng nói và thở bình thường. Đối với các khối u lớn hơn, rộng hơn, có thể cần thiết để loại bỏ toàn bộ thanh quản. Khí quản sau đó được gắn vào một lỗ (stoma) trong cổ họng để cho phép hít thở. Nếu toàn bộ thanh quản bị loại bỏ, có nhiều lựa chọn cho việc khôi phục nói. Có thể làm việc với một bệnh lý học ngôn ngữ để tìm hiểu nói chuyện mà không cần thanh quản.

+Phẫu thuật loại bỏ tất cả hay một phần của họng (pharyngectomy). Ung thư cổ họng nhỏ có thể yêu cầu loại bỏ một phần cổ họng trong khi phẫu thuật. Các bộ phận được lấy ra có thể được tái tạo để cho phép nuốt thức ăn bình thường. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cổ họng thường bao gồm loại bỏ thanh quản. Bác sĩ có thể có khả năng tái tạo lại cổ họng để nuốt thức ăn.

+Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết ung thư. Nếu ung thư cổ họng đã lan sâu trong cổ, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một số hoặc tất cả các hạch bạch huyết để xem có chứa các tế bào ung thư.

+Phẫu thuật có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Các biến chứng khác có thể, chẳng hạn như nói, nuốt khó sẽ phụ thuộc vào các thủ tục cụ thể trải qua.

-Hóa trị: sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được sử dụng cùng với xạ trị trong điều trị ung thư cổ họng.

 

-Mục tiêu điều trị bằng thuốc: thay đổi khía cạnh nhiên liệu cụ thể của các tế bào ung thư phát triển.

+Cetuximab (Erbitux) ngừng các hành động của một protein được tìm thấy trong nhiều loại tế bào khỏe mạnh, nhưng phổ biến trong một số loại tế bào ung thư cổ họng.

+Các loại thuốc khác được nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

-Phục hồi chức năng sau khi điều trị

+Chăm sóc cho một lỗ mở khí quản.

+Khó ăn - Khó nuốt.

+Cứng và đau ở cổ - Vấn đề nói.
 

PHONG CÁCH SỐNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

-Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc làm cho điều trị ít hiệu quả, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác trong tương lai.

-Bỏ uống rượu: giúp giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Ngừng uống cũng có thể giúp chịu đựng tốt hơn điều trị ung thư cổ họng.

-Thay thế thuốc: Châm cứu - Massage trị liệu - Thiền - Kỹ thuật thư giãn.

 

PHÒNG CHỐNG

-Ngừng hút thuốc hoặc không bắt đầu hút thuốc.

-Chỉ uống rượu ở mức vừa phải, với phụ nữ một ly mỗi ngày. Đối với nam giới không uống hơn hai ly một ngày.

-Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả giúp làm giảm nguy cơ ung thư cổ họng. Ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

-Khi làm việc với hóa chất, tránh hít khói hoá chất độc hại, thông gió cho phòng nơi đang làm việc và đeo khẩu trang miệng và mũi.