VIÊM NẮP THANH QUẢN: NGUY CƠ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

 29/10/2021


VIÊM NẮP THANH QUẢN LÀ GÌ ?

Viêm nắp thanh quản có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra khi các nắp thanh quản, một sụn nhỏ nắp khí quản, chặn dòng chảy của không khí vào phổi.

Một số yếu tố có thể gây ra các nắp thanh quản bị sưng lên, từ chất lỏng nóng, chấn thương trực tiếp đến cổ họng và nhiễm trùng  khác nhau.


 

CÁC TRIỆU CHỨNG

-Các triệu chứng ở trẻ em, bao gồm: Sốt - Đau họng nghiêm trọng - Khó khăn và đau đớn khi nuốt - Chảy nước dãi - Lo lắng, bồn chồn.

-Các triệu chứng ở người lớn bao gồm: Đau họng nghiêm trọng - giọng nói nghẹn hoặc khàn - Không thoải mái khi thở - Khó thở

Viêm nắp thanh quản là một cấp cứu y tế. Nếu hoặc ai đó đột nhiên có khó thở và nuốt, hãy gọi số khẩn cấp hoặc chuyển đến khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất.
 

NGUYÊN NHÂN

-Nhiễm trùng

+Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn), vi khuẩn khác gây viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

+Streptococcus A, B và C, một nhóm các vi khuẩn gây bệnh, từ strep họng nhiễm trùng máu.

+Candida albicans, nấm chịu trách nhiệm về nhiễm nấm âm đạo, hăm tã và nấm miệng.

+Varicella zoster, vi rút chịu trách nhiệm về bệnh thủy đậu và bệnh zona.

-Tai nạn thương tích

+Nuốt một chất hóa học cháy cổ họng.

+Nuốt một đối tượng ngoại lai.

+Khói thuốc như cocaine.
 

YẾU TỐ NGUY CƠ

-Quan hệ tình dục: ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới.

+Hệ miễn dịch yếu: do bệnh tật hoặc thuốc, dễ bị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây viêm nắp thanh quản.

+Tiêm chủng không đầy đủ: trì hoãn hoặc bỏ qua chủng ngừa có thể để lại một đứa trẻ dễ bị Hib và làm tăng nguy cơ viêm nắp thanh quản.
 

CÁC BIẾN CHỨNG

-Suy hô hấp: đường thở bị hẹp hoặc bị chặn do thanh quản sưng to hoặc nhiễm trùng do bị thương dẫn đến suy hô hấp, đe dọa tính mạng, mức oxy trong máu giảm thấp nguy hiểm hoặc mức độ của carbon dioxide sẽ trở thành quá cao.

-Truyền nhiễm: vi khuẩn gây nhiễm trùng gây ra viêm nắp thanh quản ở nơi khác trong cơ thể như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).
 

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN

-Kiểm tra cổ họng: xem những gì gây ra các triệu chứng, gây tê giúp làm giảm sự khó chịu.

-X – ray: chụp X - quang

-Làm sạch cổ họng và xét nghiệm máu.
 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Giúp thở: đeo mặt nạ mang dưỡng khí vào phổi, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng khí mặc dù nhiều khả năng sẽ có một ống thở được đặt vào khí quản thông qua mũi hoặc miệng. Các ống phải được giữ tại chỗ cho đến khi sưng cổ họng đã giảm, đôi khi trong nhiều ngày.

-Điều trị nhiễm trùng: kháng sinh tiêm tĩnh mạch sẽ được dùng, có thể được thay đổi sau, tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây viêm nắp thanh quản.

PHÒNG CHỐNG

-Vắc-xin Hib: là cách hiệu quả để ngăn ngừa viêm nắp thanh quản do Hib, thường nhận được vắc xin trong ba hoặc bốn liều:

Tại 2 tháng/ 4 tháng/ 6 tháng nếu đang đưa ra chủng ngừa bốn liều/ 12 đến 15 tháng.

KHÔNG dùng cho trẻ em trên 5 tuổi hoặc người lớn vì họ ít có khả năng phát triển bệnh Hib. Tuy nhiên, trung tâm kiểm soát dịch bệnh khuyến cáo chủng ngừa cho trẻ lớn và người lớn có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do: Bệnh tế bào hình liềm - HIV / AIDS - Loại bỏ lá lách - Hóa trị - Các loại thuốc để ngăn chặn từ chối của cơ quan hoặc cấy ghép tủy xương.

-Tác dụng phụ Vắc – xin: đỏ, nóng hoặc sưng tại chỗ tiêm và sốt. Nếu có một phản ứng dị ứng với thuốc chủng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

-Phổ biến, ý thức phòng ngừa

+Không dùng chung vật dụng cá nhân.

+Rửa tay thường xuyên.

+Sử dụng thuốc rửa tay có chứa cồn nếu xà phòng và nước không có sẵn.