Top 10+ Thực Phẩm Tốt Cho Người Mắc Bệnh Thận Yếu

 05/05/2023

Thận yếu là một bệnh lí liên quan đến chức năng lọc móc và hệ bài tiết của thận bị suy giảm. Người mắc bệnh thận yếu ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ, sinh hoạt hàng ngày như: tiểu tiện, nhức mỏi xương khớp, rụng tóc, giảm chức năng sinh lí… 
 

Vì vậy, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn nên chú ý đến chế độ ăn lành mạnh để thận được phục hồi nhanh chóng.
 

Bài viết dưới đây, Biofun hướng dẫn bạn chi tiết những loại thực phẩm nên ăn đối với những người mắc bệnh thận yếu.

Người mắc bệnh thận yếu nên ăn gì?

Người mắc bệnh thận yếu
Người mắc bệnh thận yếu nên lưu ý cho chế độ dinh dưỡng!
 

Theo các chuyên gia, bệnh thận yếu nên bổ sung các thực phẩm nhiều tinh bột, khoáng chất và vitamin để giảm thiểu áp lực lên thận và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một số loại thực phẩm nên bổ sung như:

1. Khoai lang 

Người mắc bệnh thận yếu
Khoai lang là một loại thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột tốt cho người mắc bệnh thận yếu!
 

Khoai lang được xem là loại thực phẩm giàu năng lượng, lành mạnh phù hợp với người mắc bệnh thận mãn tính. Với hàm lượng chất xơ, tinh bột, khoáng chất cao nên loại thực phẩm này có thể cung cấp nguồn năng lượng phong phú cho cơ thể và đảm bảo chức năng hoạt động của thận.
 

Ngoài ra, khoai lang có chứa beta-carotene - tiền chất của vitamin A, giúp tăng cường đề kháng, phục hồi tổn thương và đặc biệt loại bỏ các tác nhân tiềm ẩn của cơ thể.

2. Rau xanh 

Người mắc bệnh thận yếu
Người mắc bệnh thận yếu nên bổ sung nhiều rau xanh!
 

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ, độ pH cao, có khả năng kiềm hoá nước tiểu và dịch dạ dày. Vì vậy, rau xanh có thể giúp nước tiểu được bài tiết tốt hơn, tránh gây áp lực lên thận.
 

Ngoài ra, hầu hết các loại rau xanh đều chứa các chất như: beta-carotene, glucosinolate, kaempferol, niacin…giúp hỗ trợ bài tiết độc tố và thanh lọc cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung rau xanh là cực kì cần thiết vào chế độ ăn hàng ngày.

3. Cá hồi giúp làm giảm tổn thương thận

 

Cá hồi là một loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, omega 3. Chất này có vai trò chống oxy hoá, phục hồi tế bào, giảm viêm trong cơ thể…
 

Vì vậy, người mắc bệnh thận yếu thường xuyên bổ sung cá hồi sẽ giúp hồi phục tế bào tổn thương ở thận nhanh chóng

4. Ớt chuông đỏ

 

Ớt chuông đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất oxy hoá, bệnh nhân thận yếu nên bổ sung ớt chuông hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh. Trong ớt chuông chứa hợp chất lycopene, hợp chất này giúp phục hồi tổn thương và chống oxy hoá trong cơ thể rất tốt.
 

Ngoài ra, ớt chuông chứa lượng vitamin, chất xơ dồi dào, có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố trong máu… giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

5. Tỏi - kháng khuẩn, chống viêm nhiễm

Người mắc bệnh thận yếu
Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà còn là một bài thuốc dân gian!
 

Tỏi được biết đến là một bài thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lí khác nhau cho cơ thể. Tỏi chứa hoạt chất allicin có vai trò ức chế virus, nấm, một số vi khuẩn có hại… Vì vậy, bổ sung tỏi vào chế độ ăn có thể giảm được nhiều nguy cơ nhiễm trùng và phục hồi tế bào tổn thương.
 

Nhiều nghiên cứu còn cho biết, allicin còn có thể làm giảm nồng độ cholesterol, làm sạch mạch máu và ổn định huyết áp. khi huyết áp ổn định cũng giúp giảm áp lực lên thận.

6. Lòng trắng trứng gà

 

Lòng trắng trứng gà giàu protein, khoáng chất, vitamin và lượng đạm vừa đủ giúp thận hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng mệt mỏi cho cơ thể.
 

Tuy nhiên, người mắc bệnh thận yếu, không nên ăn lòng đỏ trứng gà, vì thực phẩm này chứa lượng dinh dưỡng rất cao dẫn đến nồng độ cholesterol tăng, từ đó gây áp lực lên thận.

7. Các loại họ đậu

 

Họ đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan… là nguồn đạm thực vật tự nhiên giúp cung cấp protein và các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên nguồn đạm này rất lành mạnh và không làm ảnh hưởng xấu đến thận.
 

Ngoài ra, các loại họ đậu có chứa nhiều hợp chất thực vật, acid amin… giúp loại trừ gốc tự do, nồng độ cholesterol…

8. Quả bơ

Người mắc bệnh thận yếu
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thận yếu không thể thiếu trái bơ!
 

Bơ là một loại quả rất thích hợp với các bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận. Bơ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và dễ dàng chuyển hoá. Bên cạnh đó, bơ còn chứa nhiều acid béo không no, khoáng chất, vitamin… 
 

Theo nghiên cứu mới đây, bơ có khả năng giảm triglyceride và cholesterol trong máu. Do đó,bổ sung bơ cho cơ thể sẽ giúp hệ tim mạnh , huyết áp khoẻ mạnh. Điều này, rất có lợi cho người bệnh thận yếu.

9. Quả táo

 

Táo là một loại quả có thể điều hoà huyết áp. Táo chứa epicatechin flavonoid giúp duy trì huyết áp ổn định.
 

Đặc biệt, ăn táo mỗi ngày giúp tăng áp lực máu ở thận và giảm nguy cơ đột quỵ

10. Dưa lưới

 

Dưa lưới cũng là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất. Nhưng không chứa chất béo và đạm nên rất phù hợp cho người bệnh thận. 
 

Hơn nữa, dưa lưới chứa nhiều hợp chất thực vật như: acid caffeic, quercetin, phytoene, beta-carotene… có thể hỗ trợ thanh lọc cơ thể và giảm các gốc tự do.

 Thực phẩm người mắc bệnh thận yếu nên kiêng 

 

Bên cạnh những thực phẩm tốt, cần bổ sung vào chế độ ăn cho người bệnh thận, thì người mắc bệnh này cũng nên hạn chế một số thực phẩm sau:

1. Thực phẩm chứa nhiều muối và đường

 

Khi nạp nhiều chất đường và muối vào cơ thể sẽ khiến thận phải hoạt động với công suất cao để đào thải qua đường tiểu. Vì vậy thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu muối và đường như lạp xưởng, xúc xích, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt có gas… sẽ không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận.

2. Thực phẩm giàu chất đạm

 

Người mắc bệnh thận yếu nên kiêng!
 

Đạm là thành phần cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, thu nạp nhiều đạm có thể làm suy yếu chức năng thận và gây áp lực cho thận.
 

Thực phẩm giàu đạm như: thịt bò, thịt lợn, trứng gà, tôm, ức gà… những thực phẩm này người mắc bệnh thận nên hạn chế.

3. Chất kích thích như rượu bia

 

Đây là loại thức uống mà người thận yếu nên kiêng cữ tuyệt đối. Các chất kích thích trong rượu bia như: acid acetic, methanol, cồn, aldehyde… sẽ làm tăng sản xuất acid lactic. Thận buộc phải đào thải chất này khiến acid uric đọng lại trong các ống thận và làm suy giảm chức năng thận.
 

Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế hút thuốc lá, lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm để giảm áp lực cho thận.

Một số lưu ý cho người bệnh thận yếu 

 

Người mắc bệnh thận yếu cần thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, không nên kiêng khem quá sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và thiếu năng lượng cho thận.
 

Do đó, người bệnh không loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa đạm ra khỏi thực đon mà nên thay thế lượng đạm thực vật vừa đủ cho cơ thể.
 

Cân bằng thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn. không tập trung ăn 1 nhóm thực phẩm cố định. 
 

Bổ sung đủ nước cho cơ thể để hỗ trợ thận bài tiết, thanh lọc độc tố và chia đều lượng nước vào các thời điểm trong ngày. 
 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bệnh thận, tuy nhiên người bệnh cần phải thăm khám và điều trị theo y khoa để bệnh lí được chấm dứt.

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ về những nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh thận yếu nên ăn và không nên ăn. Hi vọng, bài viết Biofun đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc thành công!