TẠI SAO NGƯỜI UỐNG RƯỢU THƯỜNG CÓ NGUY CƠ BỊ VIÊM XƠ GAN?

 27/08/2021


VIÊM XƠ GAN RƯỢU LÀ GÌ ?

 

Viêm gan rượu là tình trạng viêm gan do uống quá nhiều rượu.Tuy nhiên, không phải tất cả những người nghiện rượu nặng sẽ phát triển viêm gan do rượu, có thể xảy ra ở những người uống rượu vừa phải.

Nếu chẩn đoán viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Nếu tiếp tục uống rượu có thể phát triển tổn thương gan nghiêm trọng hơn trong các hình thức như xơ gan và suy gan.
 


 

CÁC TRIỆU CHỨNG

Mất cảm giác ngon miệng - Buồn nôn và ói mửa.

Đau bụng - Vàng da và lòng trắng mắt.

Sốt - Bụng trướng do tích tụ dịch (cổ trướng).

Rối loạn tinh thần - Mệt mỏi.

 

NGUYÊN NHÂN

Xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Quá trình phá vỡ ethanol - rượu, bia và hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde.

Những hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan: gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Do yếu tố di truyền. 

Các loại viêm gan: lạm dụng rượu nặng dài hạn gây tổn thương gan, đặc biệt là viêm gan C.

Suy dinh dưỡng: việc thiếu các chất dinh dưỡng góp phần làm tổn thương các tế bào gan.

 

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Sử dụng rượu nặng hoặc uống nhiều là yếu tố nguy cơ chính đối với viêm gan do rượu.

Giới tính: phụ nữ có nguy cơ viêm gan do rượu cao hơn nam giới.

Yếu tố di truyền: một hoặc nhiều những đột biến có thể làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu.

 

CÁC BIẾN CHỨNG

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Giãn tĩnh mạch

Ứ dịch: viêm gan rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng), có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bầm tím và chảy máu: viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục, có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.

Vàng da: gan không thể loại bỏ bilirubin dư từ các tế bào hồng cầu già - từ máu. Bilirubin tích tụ và tới da và lòng trắng của mắt, gây ra màu vàng.

Bệnh não gan: gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.

Sẹo gan (xơ gan): gây ra sẹo gan không thể đảo ngược (xơ gan). Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng.

 

KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN

Xét nghiệm máu: kiểm tra một số enzym liên quan đến gan, chẳng hạn như aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT).

Siêu âm. Có thể sử dụng thử nghiệm hình ảnh không xâm lấn để xem gan và để loại trừ các vấn đề về gan khác.

Sinh thiết gan. Thủ tục này, một mẫu nhỏ mô được lấy ra từ gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan thường liên quan đến chèn một cây kim, dài và mỏng qua da và vào gan để lấy ra một mẫu mô.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Ngừng uống rượu

Nếu được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Nếu vẫn tiếp tục uống rượu, có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng.

-Điều trị suy dinh dưỡng

Đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng. Có thể giới nhờ đến chuyên viên dinh dưỡng giúp đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

-Các loại thuốc để làm giảm viêm gan

Có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan như corticosteroid hoặc pentoxifylline.

-Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn ghép gan.

 

THAY THẾ THUỐC

Sử dụng một số loại thảo mộc có thể giúp phục hồi chức năng gan.

Cây gai sữa: Lá và hạt cây kế sữa có thể kiểm soát tình trạng viêm ở gan.

Nhựa cây kế sữa an toàn, nhưng có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn.

S-adenosylmethionine.

Đông Trùng Hạ Thảo đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, giúp cải thiện chức năng gan, phục hồi những tế bào gan bị hư hỏng.

 

PHÒNG CHỐNG

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Không uống hơn một ly một ngày nếu là phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là đàn ông. Nếu đã từng được chẩn đoán là viêm gan do rượu, không uống rượu.

Kiểm tra nhãn trước khi thuốc trộn với rượu. Không uống rượu khi dùng thuốc cảnh báo về biến chứng khi kết hợp với rượu. Điều này bao gồm các thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan C. 

Không dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma tuý. Viêm gan C đôi khi có thể được truyền qua đường tình dục, sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục. Đi khám bác sĩ nếu có hay đã có bệnh viêm gan C hoặc nghĩ rằng có thể đã tiếp xúc với virus.