TRÀN DỊCH MÀNG NGOÀI TIM

 21/10/2021


TRÀN DỊCH MÀNG NGOÀI TIM LÀ GÌ ?

Tràn dịch màng ngoài tim là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa ở khoảng tim, liên quan đến viêm màng ngoài tim do bệnh tật hoặc chấn thương, có thể gây ra bởi sự tích tụ máu sau khi tiến hành phẫu thuật hay chấn thương.

Khi khối lượng chất lỏng của màng ngoài tim vượt quá mức, tràn dịch màng ngoài tim đặt áp lực lên tim, làm cho chức năng tim kém, có thể gây ra suy tim hoặc tử vong.


 

CÁC TRIỆU CHỨNG

- Khó thở khi nằm xuống (orthopnea).

- Đau ngực, thường là phía sau xương ức hoặc bên trái của ngực thường cảm thấy tồi tệ hơn khi hít thở và cảm thấy tốt hơn khi ngồi lên.

- Ho -Sốt nhẹ.

- Ngất xỉu - chóng mặt.

-Tim đập nhanh - Cảm giác lo lắng.

Nếu gặp khó thở, mệt mỏi hoặc triệu chứng tràn dịch màng ngoài tim khác, gặp bác sĩ.
 

NGUYÊN NHÂN

- Virus, vi khuẩn, nấm hay ký sinh nhiễm.

- Viêm màng ngoài tim vô căn.

- Hội chứng Dressler.

- Rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

- Sản phẩm chất thải trong máu do suy thận (urê huyết).

- Suy tuyến giáp (hypothyroidism).

- HIV / AIDS.

- Ung thư di căn, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, u ác tính, bệnh bạch cầu, không Hodgkin's lymphoma, bệnh Hodgkin.

- Ung thư màng ngoài tim hoặc tim.

- Xạ trị cho bệnh ung thư nếu tim trong khu vực bức xạ.

-Hóa trị như doxorubicin (Doxil) và cyclophosphamide (Cytoxan).

-Chấn thương hoặc vết thương thủng gần tim.
 

CÁC BIẾN CHỨNG

Màng ngoài tim có thể chứa chỉ một số lượng hạn chế các chất lỏng dư thừa mà không gây ra vấn đề. Các lớp bên trong của màng ngoài tim được làm bằng một lớp tế bào dính vào tim. Lớp ngoài dày hơn và hơi đàn hồi. Khi có quá nhiều chất lỏng tích tụ, màng ngoài tim ép vào tim.

Khi tràn dịch màng ngoài tim gây áp lực lên tim, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng tim có thể bị sụp. Tình trạng này, được gọi là chèn ép, nguyên nhân gây lưu thông máu kém và không cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Chèn ép tim là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu không chữa trị.
 

KIỂM TRA VÀ CHẨN ĐOÁN

-Khám lâm sàng.

-Siêu âm tim: chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim là siêu âm tim. Có hai loại siêu âm tim:

+Siêu âm tim qua thành ngực. 

+Siêu âm tim qua thực quản. 

-Điện tâm đồ. ECG hoặc EKG - ghi tín hiệu điện khi chúng đi qua tim.

-Chụp X quang: hiển thị một hình mở rộng tim nếu số lượng chất lỏng trong màng ngoài tim lớn.

-Công nghệ hình ảnh khác: phát hiện tràn dịch màng ngoài tim.

-Các xét nghiệm: xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chẩn đoán khác để xác định một nguyên nhân cơ bản.
 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Thuốc chống viêm: Aspirin, Chống viêm không steroid (NSAIDs) như indomethacin (Indocin) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), Colchicine (Colcrys).

-Thủ tục xâm lấn

+Chọc hút dịch màng ngoài tim. Với thủ thuật này, bác sĩ dùng một cây kim để nhập vào không gian màng ngoài tim và sau đó một ống nhỏ (ống thông) dẫn nước từ màng ngoài tim ra. Các bác sĩ sẽ sử dụng hình ảnh từ các thiết bị - Siêu âm tim hoặc X quang soi huỳnh quang - hướng dẫn công việc. Tim được theo dõi trong quá trình với máy điện tâm đồ. Trong hầu hết trường hợp, ống thông sẽ lưu tại chỗ để lấy nước từ không gian màng ngoài tim trong một vài ngày để giúp ngăn chặn dịch tích tụ lại.

+Phẫu thuật tim mở. Nếu có chảy máu vào màng ngoài tim, đặc biệt là do phẫu thuật tim mới hoặc các yếu tố phức tạp khác, có thể trải qua phẫu thuật để dẫn lưu màng ngoài tim và sửa chữa bất kỳ thiệt hại liên quan. Thỉnh thoảng, bác sĩ phẫu thuật có thể mở màng ngoài tim và tạo ra một "lối thoát" cho phép nó thoát ra khi cần thiết vào trong ổ bụng, nơi dịch có thể được hấp thụ.

+Làm cứng màng ngoài tim. Với thủ thuật này, một chất được tiêm vào không gian giữa hai lớp của màng ngoài tim. Thủ tục này thường được sử dụng nếu có tràn dịch màng ngoài tim hoặc nếu tràn dịch tái diễn do ung thư.

+Cắt bỏ màng ngoài tim. Phẫu thuật cắt bỏ tất cả hay một phần màng ngoài tim. Thủ tục này hiếm khi thực hiện, thường được dành cho điều trị tràn dịch màng ngoài tim tái phát khi đã dùng hệ thống ống thoát. Tim có thể hoạt động đầy đủ mà không cần màng ngoài tim.