PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM HỘI CHỨNG WOLFF PARKINSON WHITE (WPW)

 25/09/2021


HỘI CHỨNG WOLFF-PARKINSON-WHITE LÀ GÌ ?

Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW), là sự hiện diện của một con đường điện phụ bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh). Các giai đoạn nhịp tim nhanh thường đầu tiên xuất hiện khi đang ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi.

Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể ngừng hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh, và phẫu thuật để đóng đường điện phụ thường có thể sửa các vấn đề nhịp tim.
 

 

CÁC TRIỆU CHỨNG

-Dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng thường gặp: ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Cơn nhịp đập rất nhanh có thể bắt đầu đột ngột và kéo dài trong vài giây hoặc vài giờ.

+Cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc đánh trống ngực.

+Chóng mặt - Hoa mắt - Bất tỉnh.

+Mệt mỏi - Lo lắng.

-Các triệu chứng trong nhiều trường hợp nghiêm trọng: Đau ngực - Tức ngực - Khó thở - Đột tử.

-Các triệu chứng ở trẻ em: Khó thở - Không khóc hoặc hoạt động - Ăn kém - Tim đập nhanh có thể nhìn thấy trên ngực.

-Không có triệu chứng: gọi là Wolff-Parkinson-White kiểu mẫu, chỉ phát hiện tình cờ khi kiểm tra tim vì những lý do khác.

 

NGUYÊN NHÂN

-Dẫn truyền điện bất thường

Trong hội chứng Wolff-Parkinson-White, một đường kết nối điện phụ từ tâm nhĩ đến tâm thất. Khi sử dụng đường vòng xung điện qua tim, tâm thất được kích hoạt quá sớm – vấn đề này được gọi là hội chứng tiền kích thích.

-Tim đập nhanh

+Xung điện lặp lại: nhịp tim nhanh vào lại nút AV, các xung đến tâm thất với tỷ lệ nhanh làm các tâm thất co bóp rất nhanh.

+Xung điện vô tổ chức: gọi là rung nhĩ, làm tăng tỷ lệ bơm của tâm thất ở một mức độ nhất định.

 

CÁC BIẾN CHỨNG

-Đột tử.

-Tín hiệu điện hỗn loạn qua các tâm thất và tâm thất đập rung nhanh (rung thất).

-Huyết áp thấp (hạ huyết áp).

-Tim không có khả năng bơm đủ máu (suy tim).

-Thường xuyên ngất.

 

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN

-Điện tâm đồ (ECG): thấy sự hiện diện của một đường điện phụ ở tim để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim: Holter - Ghi sự kiện -Thử nghiệm điện sinh lý.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

-Cắt cơn nhịp tim nhanh

+Nghiệm pháp Vagal:giúp điều hòa nhịp tim. Nghiệm pháp bao gồm ho, gặp người xuống với tự nén động ruột, và chườm lạnh mặt.

+Thuốc: adenosine, để phục hồi nhịp tim bình thường. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc viên như flecainide (Tambocor) hoặc propafenone (Rythmol)

+Sốc điện: sử dụng khi nghiệm pháp Vagal, thuốc không có hiệu quả.

-Phòng ngừa cơn nhịp tim nhanh

+Cắt bỏ tín hiệu điện tim (RF): điều trị phổ biến nhất cho hội chứng Wolff-Parkinson-White, có hiệu quả cao, và các biến chứng - có thể các tổn thương tim hoặc nhiễm trùng là không phổ biến.

+Thuốc: chống loạn nhịp có thể ngăn chặn nhịp tim nhanh khi dùng thường xuyên, chỉ định cho những người không thể cắt bỏ tín hiệu bằng RF vì lý do nào đó hoặc không muốn làm thủ tục này.

+Phẫu thuật: cắt bỏ của con đường phụ bằng cách sử dụng phẫu thuật tim mở thành công gần như 100%. Tuy nhiên, do ống thông cắt bỏ với tần số vô tuyến là hiệu quả và ít xâm lấn, phẫu thuật cho hội chứng Wolff-Parkinson-White bây giờ là hiếm.

-Nếu không có triệu chứng

Ở một số người không có triệu chứng, con đường phụ có thể biến mất một cách tự nhiên theo thời gian. Bác sĩ có thể đánh giá các nguy cơ cơn nhịp tim nhanh, dựa trên những phát hiện từ điện tâm đồ hoặc kiểm tra điện sinh lý.

 

PHONG CÁCH SỐNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

-Nếu có kế hoạch thực hiện để đối phó với cơn nhịp tim nhanh, có thể cảm thấy mất bình tĩnh và kiểm soát khi xảy ra.

-Cũng có thể tránh những chất có thể gây lên cơn nhịp tim đập nhanh, bao gồm: Caffeine - Thuốc lá - Rượu - Pseudoephedrine - thuốc thông mũi.