CHOLESTEROL MÁU CAO VÀ NHỮNG HỆ LỤY KHÓ LƯỜNG

 06/09/2021


CHOLESTEROL LÀ GÌ ?

Cholesterol là chất sáp trong các chất béo (lipid) trong máu. Cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng có cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 

 

Khi cholesterol cao, có thể phát triển chất béo trong mạch máu, gây khó khăn đủ máu chảy qua động mạch. Thiếu máu giàu oxi đến tim làm tăng nguy cơ đau tim. Giảm lưu lượng máu tới não có thể gây đột quỵ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thuốc có thể hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol cao.

 

CÁC TRIỆU CHỨNG

Cholesterol máu cao thường không có triệu chứng. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện cholesterol cao.

Nên kiểm tra cholesterol cơ bản ở tuổi 20 và xét nghiệm lại ít nhất mỗi năm. Có thể đề nghị có bài kiểm tra thường xuyên hơn nếu có tiền sử gia đình cholesterol cao, bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác, như hút thuốc, tiểu đường hoặc huyết áp cao.

 

NGUYÊN NHÂN

Sự kết hợp của các protein và cholesterol được gọi là lipoprotein. Có 4 loại cholesterol, dựa vào loại lipoprotein cholesterol. Đó là:

-Lipoprotein trọng lượng thấp (LDL- "xấu"): là các hạt vận chuyển cholesterol trong cơ thể, tích tụ trong thành động mạch, làm cho chúng cứng và hẹp.

-Lipoprotein trọng lượng rất thấp (VLDL): là loại lipoprotein chứa các chất béo trung tính, gắn với các protein trong máu làm cho LDL cholesterol kích thước lớn hơn, dễ thu hẹp mạch máu.

-Lipoprotein trọng lượng cao (HDL -"tốt"): chọn mức tăng cholesterol, cholesterol dư thừa và đưa nó trở về gan.

Các yếu tố trong vòng kiểm soát như: không hoạt động, béo phì và chế độ ăn uống một không lành mạnh góp phần cholesterol -LDL cao và cholesterol HDL thấp. Có thể gây ra gan sản xuất quá nhiều cholesterol.

 

YẾU TỐ NGUY CƠ

Hút thuốc: gây thiệt hại các bức thành của các mạch máu, làm cho chúng có khả năng tích tụ mỡ và làm thấp hơn HDL.

Bệnh béo phì: chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn sẽ đặt vào nguy cơ cholesterol cao.

Chế độ ăn uống nghèo: thực phẩm như thịt đỏ và các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, sẽ làm tăng tổng số cholesterol. Ăn chất béo bão hòa, tìm thấy trong sản phẩm động vật và các chất béo tìm thấy trong một số bánh nướng và bánh quy giòn, cũng có thể làm tăng cholesterol máu.

Thiếu tập thể dục: làm giảm cường cơ thể của HDL cholesterol và tăng LDL cholesterol gây nguy cơ cholesterol cao.

Cao huyết áp: gây thiệt hại thành động mạch, có thể tăng tốc độ tích tụ của mỡ.

Bệnh tiểu đường: đường huyết cao góp phần cholesterol LDL cao hơn và giảm cholesterol HDL và làm tổn hại niêm mạc của các động mạch.

Lịch sử gia đình mắc bệnh tim: nếu người thân có bệnh tim phát triển trước tuổi 55, mức cholesterol cao, một nguy cơ lớn hơn mức trung bình so với nguy cơ phát triển bệnh tim.

 

CÁC BIẾN CHỨNG

Đau ngực: khi các động mạch cung cấp máu cho cơ tim (động mạch vành) bị ảnh hưởng, sẽ gây ra đau ngực (đau thắt ngực) và các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành.

Đau tim: nếu mảng rách hoặc vỡ, cục máu đông sẽ hình thành ở khu mảng bám - chặn dòng chảy của máu hoặc vi phạm tự do một động mạch ở hạ nguồn. Nếu dòng máu chảy tới một phần của trái tim mình dừng lại, sẽ có một cơn đau tim.

Đột quỵ: tương tự như một cơn đau tim, nếu máu chảy đến một phần của bộ não bị chặn bởi một cục máu đông, đột quỵ xảy ra.

 

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN

Tổng số cholesterol.

LDL cholesterol.

HDL cholesterol.

Triglycerides - một loại chất béo trong máu.

 

Giải thích thông số

 

Cholesterol toàn phần
(Mỹ và một số nước khác)

Cholesterol toàn phần*
(Canada và phần lớn châu Âu)

 

Dưới 200 mg / dL

Dưới 5,2 mmol / L

Tốt nhất

200 - 239 mg / dL

5,2 - 6,2 mmol / L

Đường biên giới cao

240 mg / dL trở lên

Trên 6,2 mmol / L

Cao

LDL cholesterol
(Mỹ và một số nước khác)

LDL cholesterol *
(Canada và phần lớn châu Âu)

 

Dưới 70 mg / dL

Dưới 1,8 mmol / L

Tốt nhất cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim

Dưới 100 mg / dL

Dưới 2,6 mmol / L

Tốt nhất cho người có nguy cơ mắc bệnh tim

100 - 129 mg / dL

2,6 - 3,3 mmol / L

Gần lý tưởng

130 - 159 mg / dL

3,4 - 4,1 mmol / L

Đường biên giới cao

160 - 189 mg / dL

4,1 - 4,9 mmol / L

Cao

190 mg / dL trở lên

Trên 4,9 mmol / L

Rất cao

 

HDL cholesterol
(Mỹ và một số nước khác)

 HDL cholesterol *
(Canada và phần lớn châu Âu)

 

Dưới 40 mg / dL (nam)
Dưới 50 mg / dL (phụ nữ)

Dưới 1 mmol / L (nam)
Bên dưới 1,3 mmol / L (nữ)

Nghèo nàn

50 - 59 mg / dL

1,3 - 1,5 mmol / L

Tốt hơn

60 mg / dL trở lên

Trên 1,5 mmol / L

Tốt nhất

Triglycerides
(Mỹ và một số nước khác)

 Triglycerides *
(Canada và phần lớn châu Âu)

 

Dưới 150 mg / dL

Dưới 1,7 mmol / L

Tốt nhất

150 - 199 mg / dL

1,7 - 2,2 mmol / L

Đường biên giới cao

200 - 499 mg / dL

2,3 - 5,6 mmol / L

Cao

500 mg / dL trở lên

Trên 5,6 mmol / L

Rất cao

 

MỤC TIÊU LDL KHÁC NHAU

LDL cholesterol là nguy cơ chính đối với bệnh tim, đó là trọng tâm chính của việc điều trị làm giảm cholesterol. Mục tiêu LDL có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tim.

 

-Đang coi là có nguy cơ cao mắc bệnh tim nếu:

Đã có một cơn đau tim hoặc đột quỵ trước đó.

Có tắc nghẽn động mạch ở cổ (bệnh động mạch cảnh).

Có tắc nghẽn động mạch ở cánh tay hoặc chân (bệnh động mạch ngoại biên).

 

-Ngoài ra, hai hoặc nhiều hơn các yếu tố nguy cơ sau đây cũng có thể đặt trong nhóm nguy cơ cao:

Hút thuốc - Cao huyết áp - HDL cholesterol thấp - Bệnh tiểu đường - Lịch sử gia đình mắc bệnh tim sớm.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ THUỐC

Thay đổi lối sống như tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là những dòng đầu tiên của phòng chống lại cholesterol cao. Tuy nhiên, nếu cholesterol LDL vẫn còn cao, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc.

 

Lựa chọn phổ biến bao gồm:

-Statins. Statins - thuốc phổ biến nhất hạ thấp cholesterol, giúp gan loại bỏ cholesterol trong máu. Loại bỏ cholesterol từ mảng bám xây dựng trên thành động mạch.

Nhựa liên kết mật – acid: các thuốc cholestyramin (Prevalite, Questran), colesevelam (Welchol) và (Colestid) làm giảm mức độ cholesterol trong máu.

Chất ức chế hấp thu cholesterol: các thuốc ezetimibe (Zetia) giúp làm giảm cholesterol máu bằng cách hạn chế sự hấp thu cholesterol. Zetia có thể được sử dụng kết hợp với bất kỳ loại thuốc statin.

Kết hợp chất ức chế hấp thu cholesterol và statin: làm giảm cả hấp thu cholesterol ở ruột non và sản xuất cholesterol trong gan.

 

THUỐC MEN CHO CÁC CHẤT BÉO TRUNG TÍNH CAO

Fibrates: làm giảm sản xuất của gan VLDL và đẩy mạnh việc loại bỏ các chất béo trung tính trong máu. VLDL cholesterol chứa chủ yếu là chất béo trung tính.

Niacin: làm giảm chất béo trung tính bằng cách hạn chế khả năng của gan sản xuất cholesterol LDL và VLDL. Thức ăn bổ sung có chứa niacin có sẵn chức năng không có hiệu quả giảm các chất béo trung tính, và có thể tổn thương gan.

Omega - 3 fatty acid bổ sung: có thể giúp giảm cholesterol.

 

HIỆU QUẢ KHÁC NHAU

Hầu hết các thuốc cholesterol được dung nạp tốt, nhưng hiệu quả sẽ khác nhau. Tác dụng phụ thường gặp là đau cơ, đau dạ dày, táo bón, buồn nôn và tiêu chảy. Nếu sử dụng thuốc, nên kiểm tra chức năng gan vài tháng một lần để theo dõi hiệu lực của thuốc trên gan.

 

TRẺ EM VÀ ĐIỀU TRỊ CHOLESTEROL

Chế độ ăn uống và tập thể dục là điều trị ban đầu tốt nhất. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cũng khuyến cáo điều trị bằng thuốc theo toa như statins cho trẻ em 8 tuổi trở lên nếu một đứa trẻ có độ cao của LDL cholesterol. Ngoài ra, thuốc cholesterol nhất định như niacin không nên dùng cho trẻ em.

 

PHONG CÁCH SỐNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Giảm cân: có thể giúp mức cholesterol thấp. Hãy thiết lập chế độ lâu dài, bền vững mục tiêu.

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: các thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm cholesterol.

-Chọn chất béo lành mạnh: đậu phộng, dầu ô liu và dầu hạt cải hoặc hạnh nhân và quả óc chó là nguồn chất béo lành mạnh khác.

-Loại bỏ các chất béo: bơ thực vật và cookies, bánh và bánh snack sẽ làm tăng chất béo tổng ,LDL cholesterol, hạ thấp HDL cholesterol.

-Giới hạn cholesterol trong thực phẩm: không quá 300 milligrams (mg) cholesterol mỗi ngày hoặc ít hơn 200 mg nếu có bệnh tim. Các nguồn tập trung của cholesterol bao gồm các loại thịt nội tạng, lòng đỏ trứng và các sản phẩm sữa nguyên chất. Dùng thịt nạc cắt giảm, sản phẩm thay thế trứng và sữa tách kem thay thế.

-Chọn toàn bộ hạt: bánh mì nguyên hạt, mì ống, bột mì và gạo nâu. Bột yến mạch và cám yến mạch là các lựa chọn khác.

-Trái cây và rau quả: giàu chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol. Ăn nhẹ trái cây theo mùa. Thử nghiệm với thịt hầm rau, súp và các món xào.

-Ăn cá tốt cho tim: cá ngừ, cá tuyết và cá bơn, có ít chất béo tổng, chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt và gia cầm. Cá hồi, cá thu và cá trích rất giàu axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

-Uống rượu chỉ trong chừng mực: không có nhiều hơn một ly mỗi ngày cho phụ nữ và 1 - 2 ly một ngày đối với nam giới.

Tập thể dục thường xuyên: giúp cải thiện mức cholesterol, đi bộ nhanh mỗi ngày, Đạp xe, Bơi vòng

Không hút thuốc lá: có thể cải thiện mức độ cholesterol HDL.

 

THAY THẾ THUỐC

Bổ sung các loại thảo dược làm giảm cholesterol và các sản phẩm:

Atisô – Barley - Beta-sitosterol - Tỏi - Cám yến mạch - Sitostanol – Đông Trùng Hạ Thảo

 

PHÒNG CHỐNG

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Bỏ hút thuốc lá.

Ăn ít chất béo, chế độ ăn ít muối, bao gồm nhiều loại hoa quả, rau và ngũ cốc.

Tập thể dục nhẹ nhàng, hầu hết các ngày trong tuần ít nhất 30 phút.

Hạn chế uống rượu bia và các chất độc hại