Vì sao nồng độ ure và creatinin máu lại tăng trong suy thận?

 17/06/2020
Vì sao nồng độ ure và creatinin máu lại tăng trong suy thận?
Ure và creatinin là 2 chất thải chuyển hóa của cơ thể. Ure là sản phẩm thải của chuyển hóa axit amin.
Protein mà chúng ta nạp vào từ thịt, cá, đậu phụ sẽ được hệ tiêu hóa phân hủy thành các axit amin, cơ thể sẽ dùng các axit amin này để tổng hợp nên các protein mới cần thiết như tổng hợp nên hemoglobin cho hồng cầu, tổng hợp các protein kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus gây bệnh.
Lượng axit amin dư thừa, không cần thiết sẽ được thoái hóa tạo nên ure.
Trong khi đó, creatinin là sản phẩm thải của quá trình co cơ. Sở dĩ, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động của cơ như đi bộ, ghi bài, tập luyện được là do nhờ quá trình co cơ. Quá trình này tạo ra một sản phẩm thải có tên là creatinine.
Ure và creatinine đều là các sản phẩm thải, do đó chúng được thận đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu để không gây hại cho cơ thể. Khi thận bị suy, chức năng đào thải 2 chất trên sẽ suy giảm. Hệ quả là 2 chất trên được đào thải ra ngoài ít hơn và nồng độ của chúng tăng cao trong máu. Suy thận càng nặng, nồng độ 2 chất này trong máu càng cao.

Do đó, xét nghiệm định lượng ure và creatinin máu giúp chúng ta đánh giá chức năng thận. Trong đó, creatinine có giá trị hơn vì ngoài bệnh lý ở thận, ure còn tăng trong một số trường hợp khác như suy tim, xuất huyết tiêu hóa...
Từ creatinin, chúng ta có thể tính được mức lọc cầu thận - một chỉ số thể hiện chức năng lọc của thận và được ứng dụng rất nhiều trên lâm sàng.

Theo Y học cổ truyền đông trùng hạ thảo có tác dụng vào kinh thận và kinh phế, do đó chủ trị rất tốt cho các bệnh liên quan về thận như thận yếu, thận suy, thận âm hư, thận dương hư,...
Bên cạnh đó đông trùng hạ thảo còn bao gồm rất nhiều axit amin và vi chất giúp chống lão hóa và phục hồi tái tạo tế bào. 

Chính vì thế hãy bổ sung 1 tách trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày để giúp cơ thể chúng ta tăng năng lực phòng bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến thận.
Tham khảo một số sản phẩm rất tốt dành cho người bệnh thận.

Đông trùng hạ thảo ký chủ tươi

Viên nang đông trùng hạ thảo
Liên hệ để nhận thêm tư vấn chi tiết hơn, Hotline: 0961.577.188 - 0961.577.288