Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Mãn Dục Nam

 08/07/2021

Có nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng mãn dục nam bên cạnh tuổi tác. Khác với mãn kinh ở nữ giới, điều trị mãn dục nam có thể cải thiện được sức khỏe tình dục, chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
 

Mãn dục nam là gì ?
 

Mãn dục là một quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người theo thời gian, khi tuổi cao, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị lão hóa trong đó có cơ quan sinh dục. Mãn dục nam thường xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi.


Mãn dục nam là một bệnh lý của nam giới, xảy ra khi nồng độ testosterone trong máu giảm dưới mức bình thường (dưới 10 - 35 nanomol/lít), dẫn tới suy giảm khả năng hoạt động tình dục, rối loạn cương dương, suy giảm sinh tinh và dưỡng tinh cũng như sức khỏe thể chất, tinh thần của nam giới.

Nguyên nhân bệnh mãn dục nam

 

Do tuổi tác: Tuổi càng cao, sự ham muốn tình dục ở nam giới càng giảm, tần suất giao hợp giảm, thời gian giao hợp giảm, nguy cơ mắc rối loạn cương dương cao.

Tinh hoàn: Tuổi càng lớn, tinh hoàn nam giới càng nhỏ do sự tăng xơ hóa và thoái hóa ở tinh hoàn, giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn gây ra tình trạng thiếu oxy ở các mô.

Giảm cân bằng nội tiết: Khi còn trẻ, tần suất giao hợp quá nhiều, hoang phí tình dục, hưởng thụ tình dục gấp, thời gian giao hợp kéo dài kể cả thủ dâm làm nội tiết tố Testosterone suy giảm.

Một số bệnh lý liên quan đến Mãn dục: bệnh chuyển hóa, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh rối loạn cương, bệnh phì đại tiền liệt tuyến, suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra di truyền, nếp sống sinh hoạt, dinh dưỡng, nhiễm độc, stress tinh thần, chấn thương, dùng các thuốc corticoid quá nhiều.
 

Triệu chứng bệnh mãn dục nam
 

Giảm ham muốn tình dục, giảm số lượng tinh trùng và rối loạn cương dương.

Cơ thể mệt mỏi, giảm độ tập trung, hay quên, tính tình hay thay đổi thất thường, dễ cáu gắt, thích cô độc, hay tủi thân.

Tim mạch rối loạn, xuất hiện các bệnh lý mạch vành, cao huyết áp.

Rối loạn giấc ngủ, thường dễ buồn ngủ vào buổi tối nhưng đêm lại mất ngủ, ngủ ngáy, ngủ mơ, ngủ không sâu.

Rối loạn tạo máu, xảy ra tình trạng thiếu máu, hồng cầu giảm, niêm mạc nhợt.

Đau xương khớp, tăng nguy cơ gãy xương, tăng tình trạng  loãng xương và thoái hóa xương.

Hậu quả của bệnh mãn dục nam

 

Giảm hoạt động tình dục.

Thay đổi thói quen, cách cư xử, tâm lý, xúc cảm.

Giảm khối lượng cơ, giảm sức mạnh cơ.

Tăng khối lượng mỡ ở bụng và phần trên cơ thể.

Loãng xương, đau lưng.

Nguy cơ tim mạch.

Teo tinh hoàn, vú to nam giới, và lông trên cơ thể thưa thớt

Những hậu quả này thường mất từ vài tháng đến vài năm để xuất hiện. Mãn dục nam ảnh hưởng đến chất lượng sống, gây nhiều tác hại lâu dài và tiềm tàng, nhất là nguy cơ tim mạch và loãng xương.       
 

Điều trị Mãn dục nam

 

Theo y văn kinh điển, cần phải bồi phụ vào cơ thể một lượng Testosterone cần thiết và vừa đủ dưới dạng tiêm, uống, bôi gel ngoài da: Nebido, Androgel, Testosterone undecat, Provironum, Andriol … Một liệu trình điều trị kéo dài 3 tháng. Sau mỗi tháng phải kiểm tra lượng Testosterone để đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu dùng không đúng liều, thì có thể giảm chất lượng tinh trùng, tăng u phì đại tiền liệt tuyến. (Thuốc luôn là con dao 2 lưỡi).

Khuynh hướng hiện nay, trên thế giới, các bác sỹ hay sử dụng các loại thuốc thảo mộc. Trên thị trường, có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng có tác dụng bổ trợ cho quá trình điều trị bệnh mãn dục nam

Theo y học cổ truyền, Thang thuốc đông y gia truyền mà chủ yếu là các vị thảo dược: Dâm dương hoắc, Nhục thung dung, Hoàng kỳ… được tập hợp thành các thang thuốc nổi tiếng như Minh mạng thang, Cửu tử hồi xuân, Rượu tắc kè, Rượu cá ngựa, Rượu ngọc hoàn dê…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, tâm lý liệu pháp đối với người cao tuổi đóng vai trò quan trọng. Cần nhận thức đúng về bệnh để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.