Cách Tăng Testosterone Cho Nam Giới Hiệu Quả Nhất

 08/07/2021

Testosterone là một trong những yếu tố chính giúp hình thành nên đặc tính “đàn ông” đối với cơ thể, như tăng cơ bắp, giọng nói trầm hơn, phát triển cơ quan sinh sản. Sự gia tăng testosterone ở nam giới tạo điều kiện cho lượng cơ bắp phát triển và cải thiện sức khỏe sinh sản chỉ trong vài tuần. Cánh mày râu nên đảm bảo duy trì nồng độ testosterone ổn định, đặc biệt là khi đã có tuổi.

Testosterone là gì ?

 

Testosterone


Testosterone là nội tiết tố quan trọng đối với nam giới. Kể từ khi tìm ra hormone Testosterone, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ về vai trò “nhạc trưởng” của nội tiết tố này đối với sức khỏe nam giới. Đối với các quý ông, Testosterone không chỉ giúp cho đời sống tình dục trở nên viên mãn mà còn hoàn thiện sức khỏe nền tảng của phái mạnh, bao gồm các cơ quan của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, thần kinh và não bộ. Nồng độ Testosterone được đo bằng xét nghiệm máu và sự thay đổi chỉ số này liên quan đến các vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của nam giới.


Cách tăng testosterone cho nam giới một cách tự nhiên

 

1.Chế độ ăn uống phù hợp
 

Chế độ ăn uống cũng có tác động lớn đến testosterone cũng như các mức hormone khác. Do đó, bạn phải chú ý đến lượng calo bổ sung hàng ngày và chiến lược ăn kiêng lâu dài.
Thế nhưng, ăn kiêng liên tục hoặc ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến nồng độ testosterone. Một chế độ ăn khoa học để tăng testosterone cho nam giới cần phải:

 

Đủ protein: để duy trì nguồn nguyên liệu nuôi dưỡng cơ thể và hỗ trợ giảm béo.

Đủ chất béo: Chất béo tốt (như dầu cá, vừng, hạt chia, hạt lanh, dầu thực vật..) rất có lợi cho testosterone và sức khỏe.

Đủ carb (carbohydrates): Giúp tối ưu hóa mức testosterone đạt được trong quá trình rèn luyện cơ thể.

Chế độ ăn kiêng nên dựa trên sự đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân bằng lượng chất béo, protein và carbs. Tóm lại, để cải thiện nồng độ testosterone, đừng ăn quá nhiều hay quá ít, cố gắng bổ sung đủ lượng carbs, chất béo và protein hàng ngày.
 

2. Tập luyện thể thao
 

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến lối sống. Không những thế, các bài tập thể dục còn có tác dụng tăng cường testosterone ở nam.

Rèn luyện thể thao ở cường độ thích hợp luôn là điều được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Nếu mục đích của bạn là nhằm tăng cường testosterone trong cơ thể thì cần phải kết hợp giảm cân và luyện tập tập trung vào các nhóm cơ. Nâng tạ hay squat là những động tác vô cùng thích hợp, đây được đánh giá là những bài tập mang lại tác dụng tốt nhất trong việc tăng cường testosterone trong cả thời gian ngắn hạn và dài hạn.
 

3. Giải tỏa căng thẳng
 

Rèn luyện thể thao ở cường độ thích hợp luôn là điều được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Nếu mục đích của bạn là nhằm tăng cường testosterone trong cơ thể thì cần phải kết hợp giảm cân và luyện tập tập trung vào các nhóm cơ. Nâng tạ hay squat là những động tác vô cùng thích hợp, đây được đánh giá là những bài tập mang lại tác dụng tốt nhất trong việc tăng cường testosterone trong cả thời gian ngắn hạn và dài hạn.
 

4. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
 

Kẽm và vitamin B làm tăng chất lượng tinh trùng lên 74%. Kẽm cũng giúp tăng lượng testosterone ở vận động viên và ở những người thiếu kẽm.

Các nghiên cứu khác cũng phần nào cho thấy vai trò của các loại vitamin A, C, E đối với nội tiết tố nam.
 

5. Sử dụng thảo dược để tăng testosterone tự nhiên
 

Chỉ có một vài loại thảo dược có tác dụng tăng testosterone ở nam giới được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học:

Đông trùng hạ thảo

Một nghiên cứu liên quan đến chuột đực cũng cho thấy Cordyceps có thể kích thích sản xuất testosterone tự nhiên. Cải thiện đáng kể nồng độ testosterone ở chuột đực cho thấy tiềm năng lớn của Trùng Thảo trong điều trị thiếu testosterone ở nam giới. Đó là lý do tại sao loại nấm này có thể là một cách chữa trị thay thế tuyệt vời cho nam giới có mức testosterone thấp.
 

  • Ashwagandha (hay gọi là nhân sâm Ấn Độ)
  • Horny Goat Weed (chiết xuất từ cây Dâm dương hoắc hoa to, tên khoa học là Epimedium grandiflorum)
  • Thảo dược Mắt mèo (hay Đậu mèo rừng, tên khoa học là Mucuna pruriens)
  • Shilajit (một loại nhựa tự nhiên hình thành từ các mạch núi đá ở vùng núi Himalaya, Ấn Độ)
  • Tongkat ali (hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Mật nhân, Bá bệnh, Bách bệnh, Mật nhơn, danh pháp khoa học là Eurycoma longifolia).
     

Tuy nhiên, cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu khoa học về thảo dược tăng testosterone tự nhiên đều được thực hiện ở chuột hoặc nam giới vô sinh có nồng độ testosterone thấp. Các thảo dược trên chưa được chứng minh tác dụng trên người bình thường có nồng độ testosterone đạt mức cơ bản.