Cách Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Nam Giới ?

 08/07/2021

Sức khỏe tinh thần vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Trên thực tế,sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất có ảnh hưởng đến nhau: trạng thái tinh thần ảnh hưởng đến mọi thứ từ huyết áp đến hoóc môn và nhịp tim khi nghỉ ngơi. Vì vậy, làm sao để cải thiện sức khỏe tinh thần tốt là vô cùng quan trọng nhất là trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 kéo dài như hiện nay.Hãy cùng BIOFUN tìm hiểu những cách cải thiện sức khỏe tinh thần nam giới trong bài viết dưới đây nhé !

Sức khỏe tinh thần là gì ?
 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”.

Nói như vậy để thấy rằng “sức khỏe tinh thần” là yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống cảm xúc lành mạnh của con người, đó là niềm hạnh phúc tự tại từ bên trong, một cảm giác vững chắc về bản thân và khả năng kiểm soát bản thân dù đang ở trong bất cứ một tâm trạng nào.
 

Cách cải thiện sức khỏe tinh thần nam giới
 

1. Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Tập thể dục là cách tăng sức đề kháng hiệu quả nhất cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Với những người tập thể dục thường xuyên, mức độ hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh trong não diễn ra mạnh mẽ. Đây cũng là yếu tố có liên quan đến tâm trạng vui vẻ và tích cực.


 

Không những thế, tập thể dục góp phần tích cực trong việc cải thiện các chức năng nhận thức như học tập, làm việc và ghi nhớ. Từ đó, bạn dễ dàng đưa ra nhiều cách xử lý thông minh cho các vấn đề.
 

2. Tăng cường liên kết và giao tiếp với mọi người
 

Mỗi chúng ta là một phần tử trong xã hội. Kết nối và giao tiếp với những người khác là điều cần thiết để giúp bản thân vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày.

Vì thế, bạn hãy dành thời gian để kết nối với bạn bè, người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp. Tuy nhiên, hãy cố gắng tăng cường giao lưu với những người có lối sống và tư duy tích cực. Bạn sẽ hưởng được những lợi ích tuyệt vời từ sự lan tỏa của họ.


 

3. Cải thiện chế độ ăn uống
 

Thực phẩm tác động đến tinh thần nhiều hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, hệ thống tiêu hóa chứa đến 100 triệu tế bào thần kinh tương tác với lợi khuẩn đường ruột để truyền thông tin đến não.

Để tạo sự tác động tích cực đến vi khuẩn đường ruột, bạn hãy tăng cường ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đồng thời, bạn cũng cần hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh và các loại chất lỏng chứa cồn, caffeine.

Nếu bạn thích uống sữa, hãy ưu tiên các loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa có men vi sinh để cải thiện sức khỏe đường ruột. Theo lý giải khoa học, men vi sinh cũng có khả năng cải thiện tâm trạng đáng kể khi được thường xuyên đưa vào chế độ ăn uống của mỗi người.
 

4. Ngủ đủ giấc
 

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn hãy bắt đầu thư giãn ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Cách để tinh thần đi vào trạng thái thư giãn dễ nhất là tắt đèn hoặc hạ độ sáng đèn và không sử dụng điện thoại. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn ngồi thiền.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho không khí trong phòng ngủ luôn thoáng mát, sạch sẽ. Bạn cũng không nên ăn quá no và uống các loại đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối.

Bắt đầu đi ngủ từ lúc 9-10 giờ đêm và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày là cách tăng sức đề kháng tuyệt vời để bạn có được tinh thần sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh.
 

5. Ngồi thiền
 

Trong nhiều nghiên cứu khoa học, ngồi thiền đã được chứng minh có tác dụng làm giảm căng thẳng.

Thực tế, việc ngồi thiền thường xuyên và đúng cách làm cho các khu vực não có liên quan đến phản ứng căng thẳng co lại. Chính vì thế, tinh thần của bạn cũng có xu hướng “bình thản” hơn khi đối mặt với những tác nhân gây căng thẳng hoặc áp lực trong cuộc sống.


 

Trên đây là những cách cải thiện sức khỏe tinh thần cho nam giới. Những cách trên không khó để vận dụng cho mỗi người trong chúng ta. Ngay hôm nay, bạn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần cho mình bằng những cách trên. Luyện tập dần dần sẽ hình thành thói quen, cho bạn cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, dễ dàng thích nghi với nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống !