Các nguyên nhân gây thận hư nếu ăn uống không đúng cách

 28/05/2020

Thận là bộ phận có chức năng thường xuyên bài tiết và thải độc. Do đó, nếu không quan tâm đến giữ gìn việc ăn uống sẽ tạo gánh nặng lớn cho thận, dễ dẫn tới hậu quả thận hư thận yếu, có nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh nan y về thận.

Dưới đây là một số thói quen ăn uống sai lầm mà bạn cần thay đổi để tránh làm thận hoạt động quá tải, gây tổn hại lâu dài.

Ăn quá mặn

Muối rất tốt cho cơ thể, nhưng việc ăn quá nhiều sẽ gây ra gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn mặn có thể gây ra huyết áp cao. Máu trong thận không thể duy trì được sự tuần hoàn bình thường, từ đó gây ra suy thận. Các chuyên gia sức khỏe khuyên liều lượng muốn ăn mỗi ngày nên là dưới 6g/ ngày.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri và phốt pho. Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết lượng muối mỗi người nạp vào chủ yếu đến từ các thực phẩm chế biến sẵn như snack, khoai tây chiên, … khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao, huyêt dịch trọng thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó gây ra các bệnh về thận.

Uống thuốc tùy tiện

Rất nhiều người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, có nhiều dấu hiệu lạ thường mà bản thân không biết. Nhưng thay vì đến gặp bác sỹ thì lại nghe tư vấn của những người bên cạnh và được cho biết nên dùng thuốc với liều lượng không rõ ràng. Điều này sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn do liều lượng thuốc không hợp lý hay lạm dụng thuốc.

Nhiều loại thuốc sau khi ngấm vào máu sẽ được bỏ lọc qua thận, làm cho thận trở thành mục tiêu công kích của thuốc.

Không uống đủ nước

Có thể có đủ nước sẽ giúp thận có thể làm sạch lượng natri và độc tố khỏi cơ thể, ngoài ra uống nhiều  nước cũng là một trong những cách tốt để tránh bị sỏi thận. Người có vấn đề về thận hoặc suy thận có thể cần hạn chế lượng nước của hộ nhưng hầu hết mọi người nên 1,5L nước mỗi ngày.

Tiêu thụ quá nhiều protein

Một nghiên cứu tại DH Harvard cho biết tiêu thụ thực phẩm có quá nhiều protein có thể gây ra ảnh hưởng đến thận. Khi chúng ta tiêu hóa protein, cơ thể sản xuất a amoniac – một chất đọc mà thận rất vất vả để vô hiệu hóa. Thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, gặp nhiều áp lực hơn sẽ dẫn đến suy yếu.

Chất làm ngọt nhân tạo

Để cắt giảm lượng calo có trong đường, nhiều người sử dụng chất làm ngọt khi uống café hoặc trà. Nhưng chất làm ngọt có thể khiến thận bị suy yếu nếu sử dụng quả nhiều. Thêm vào đó, chất làm ngọt cũng khiến nồng độ axit uruc trong máu tăng cao làm suy giảm chức năng đào thải của thận.

Uống quá nhiều rượu

Các độc tố trong rượu không chỉ gây tổn hại cho gan, mà còn suy giảm chức năng thận. Theo Tổ chức sức khỏe thận của Úc và Quỹ Thận của Mỹ, một trong những cách tốt để tránh suy thận là uống rượu ở mức độ vừa phải.

Nhưng cũng có những thực phẩm có thể sử dụng hàng ngày với liều lượng thích hợp sẽ mang đến tác dụng tốt cho thận, mà đứng đầu trong số đó là Đông trùng hạ thảo. 
Y học từ lâu đã công nhận khả năng thanh lọc cơ thể và bồi bổ thận của đông trùng hạ thảo.