So Sánh Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Và Nuôi Cấy

 26/04/2022



Số lượng Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên đang ngày càng hạn chế. Loại thảo dược này đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Bởi vậy, có những quốc gia thực thi chính sách bảo tồn. Một phần nguyên nhân khác xuất phát từ tính chất nguy hiểm khi thu hoạch Trùng Thảo trên núi cao. Vậy dòng sản phẩm nuôi trồng có phải là phương án thay thế lý tưởng không?
 

>> Xem thêm : công dụng của đông trùng hạ thảo

Để trả lời được câu hỏi trên, các bạn hãy cùng biofun.vn thực hiện bài toán so sánh!

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nuôi cấy trên phương diện sinh học, y dược

Cơ chế hình thành và điều kiện sinh trưởng

Trong môi trường nhân tạo, Đông Trùng Hạ Thảo tươi nguyên chất được nuôi trồng theo hai cách.

Cách thứ nhất là cấy giống nấm vào Ký Chủ nhộng tằm. Cách thứ hai là nuôi dưỡng nấm trên hỗn hợp dinh dưỡng. Đây là cơ chế tạo ra nấm Sinh Khối. Thành phần cơ chất khá đa dạng. Ngoài nhộng tằm xay nghiền còn có đỗ xanh, khoai tây, gạo lứt… Công thức nguyên liệu tùy theo bí quyết của từng nhà sản xuất. Dù là nấm Sinh Khối hay Ký Chủ thì đều sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris.

So Sánh Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Và Nuôi Cấy
Nấm Sinh Khối nguyên đế và tách sợi.
 

Hai dòng sản phẩm nêu trên sinh trưởng trong phòng nuôi vô trùng hoặc bán tự nhiên. Yếu tố môi trường cũng được điều chỉnh theo từng giai đoạn. Trong đó, nhiệt độ dao động trong khoảng 18-20℃. Khi bắt đầu nuôi sợi và tạo quả thể, độ ẩm trong phòng nuôi là 75-80%. Bước vào giai đoạn nuôi quả thể, độ ẩm sẽ được tăng thêm 5-10%. Những yếu tố như độ thông thoáng, cường độ ánh sáng cũng được căn chỉnh chính xác.

Trong tự nhiên, người ta tìm thấy nấm Trùng Thảo tại những dãy núi cao chót vót. Chúng thường cách mực nước biển khoảng 5000m. Trên bản đồ thế giới, chúng ta có thể dễ dàng khoanh vùng những địa danh gắn với dược liệu này. Nổi tiếng nhất là cao nguyên Tây Tạng. Nơi mà Trùng Thảo tự nhiên sinh trưởng có nhiệt độ thấp (chịu ảnh hưởng từ núi băng). Bên cạnh đó, chúng ta cần kể đến nguồn nước tinh khiết. Thổ nhưỡng bao gồm cả đất bùn và cát.

Cái tên Đông Trùng Hạ Thảo đã tóm lược quá trình sinh trưởng, phát triển của nấm trong tự nhiên. Mùa Đông là thời điểm mà những con ấu trùng thuộc chi Hepialus ngủ trong lòng đất. Nó hấp thụ dinh dưỡng từ đất và rễ cây xung quanh. Vào mùa xuân, các bào tử nấm Cordyceps được phát tán. Nếu ăn phải bào tử này, ấu trùng sẽ bị nhiễm nấm. Như vậy, mối quan hệ cộng sinh được hình thành. Tuy nhiên, theo thời gian thì sâu sẽ bị nấm hút cạn dinh dưỡng. Thông thường, sợi Trùng Thảo đầu tiên sẽ mọc lên từ đầu con sâu non vào cuối tháng 4. Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, nấm phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là lý do hoạt động khai thác thường diễn ra vào thời gian này.

So Sánh Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Và Nuôi Cấy
Khi thời tiết ấm áp, sợi nấm nhú lên khỏi mặt đất.
 

Với nấm nuôi cấy, người ta có thể tiến hành quanh năm và quy trình thường kéo dài 2 tháng.

Đặc điểm dược tính

Được hấp thụ tinh túy trong tự nhiên, nấm Đông Trùng Hạ Thảo nổi tiếng từ thời trung đại. Nó được đề cập đến trong nhiều dược điển. Với góc nhìn Đông y, loại nấm này là dược liệu tính ôn, vị ngọt. Nó được dùng để chữa ho, đau lưng, mỏi gối, đau tim. Ngoài ra, Trùng Thảo còn có vai trò bổ phế, ích thận, bổ tinh tủy. Nó cũng rất hữu ích với người ốm cần tẩm bổ. Khoa học công nghệ hiện đại đã chứng minh được dưỡng chất dồi dào của nấm Trùng Thảo. Nó sở hữu nguồn khoáng chất, vitamin đa dạng. Chỉ riêng acid amin đã có đến 17 loại khác nhau. Nó còn có nhiều hoạt chất giúp phòng chống và chữa bệnh. Điển hình như Cordycepin, Selen, Polysaccharides, Adenosine và D-mannitol.

Với nấm nuôi cấy, các nhà khoa học đã phân tích thành phần một cách chi tiết. Kết quả cho thấy số lượng dưỡng chất không chênh lệch quá nhiều so với Trùng Thảo tự nhiên. Nấm Cordyceps Militaris nuôi trồng và Cordyceps Sinensis của Tây Tạng đã được so sánh về dược chất Cordycepin. Hàm lượng của chúng tương đương nhau, thậm chí sản phẩm nuôi trồng có phần trội hơn. Kết quả này chỉ áp dụng với những cây nấm được sản xuất trong điều kiện tiêu chuẩn. Những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì không thể đáp ứng được yêu cầu về dược chất.

Giá thành của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nuôi trồng

Có thể khẳng định Trùng Thảo tự nhiên đắt hơn vàng. Chi phí cho một cân nấm lên đến vài tỷ đồng. Đây thực sự là thứ dược liệu xa xỉ và không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng. Nấm và thành phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng lại có giá thành hấp dẫn, phải chăng hơn. Đây cũng là cơ sở để nhiều người mua lựa chọn dòng sản phẩm này.

So Sánh Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Và Nuôi Cấy
Hệ thống thành phẩm đa dạng từ Trùng Thảo nuôi cấy.
 

Ngoài ra, hoạt động thu hoạch Trùng Thảo tại các cao nguyên phần đa là mang tính tự phát. Chúng không có sự kiểm định về chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc xác định xem trong nấm có nhiễm kim loại nặng hay không là rất quan trọng. Nó quyết định đến độ an toàn của sản phẩm với sức khỏe người dùng!

BIOFUN tự hào là thương hiệu Việt có quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo chuyên nghiệp. Chúng tôi mang đến những giá trị đích thực nhờ bốn nền tảng. Đó là công nghệ tân tiến, trang thiết bị hiện đại, nhân lực trình độ cao và chất liệu chuẩn.

Hãy đặt mua sản phẩm chính hãng giá ưu đãi tại biofun.vn!

 

>> Hãy đến với chúng tôi :

 

CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC VÀ SỨC KHỎE BIOFUN

TRỤ SỞ:

Số 3 Thành Công, P. Thành Công, Q. Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 3205 2266 | Tổng đài CSKH: 024 7308 8689

Email: info@biofun.vn

Trung tâm nghiên cứu và phát triển:

Khu 1 Thị Trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Showroom Hà Nội:

Số 30A Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Văn phòng đại diện Tp. Hồ Chí Minh:

Số 31 Lê Văn Huân, P.13, Q. Tân Bình, Tp.HCM