NHỮNG CON SỐ PHẢI “GIẬT MÌNH” VỀ UNG THƯ TẠI VIỆT NAM

 07/07/2021

Cách đây mấy hôm tôi có điện cho một chị Lan bị ung thư ở Sài Gòn (Người chị mà trước đây khi tôi đi công tác ở Sài Gòn được chị giúp đỡ), điện 2 lần mà không thấy ai nghe, mãi đến lần thứ 3 thì nghe giọng đàn ông nghe máy. Anh là chồng chị, anh nói: “Chị đi rồi em ạ! được gần 3 ngày rồi…”
Giọng anh vẫn còn nấc, tôi khi ấy cũng rụng rời, toàn thân như có dòng điện chạy dọc sống lưng, người mềm nhũn. Buồn không thể thấu mọi người ạ. Chị mới 39 tuổi cái tuổi còn khá trẻ, còn rất nhiều dự định dang dở. Chị đi rồi, sau này ai sẽ là người chăm lo cho 2 đứa con thơ đây? Ai là người chăm sóc mẹ già bên mỗi buổi chiều tà.. . Tôi còn nhớ cách đây 3 tháng, 2 chị em vẫn còn call video cho nhau, chị kể với tôi rằng dạo gần đây cơ thể hơi nhức mỏi, ăn không ngon, hay ốm vặt. Tôi mới khuyên chị nên đi khám tổng quát thử xem. Chị đi khám và bàng hoàng nhận được tin sét đánh ngang tai rằng chị bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, di căn sang gan. Chuyện là thế…

Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.
Tại hội thảo Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương do Bệnh viện K tổ chức ngày 20/4 tại Hà Nội, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.