Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Vô Sinh Nam Giới

 08/07/2021

Nam giới là nguyên nhân chính chiếm tới 40% các ca vô sinh, hiếm muộn. Thời điểm phát hiện bệnh càng sớm thì tỉ lệ hiệu quả trong chữa trị vô sinh hiếm muộn càng cao. Muốn vậy, cánh mày râu cần nắm rõ các dấu hiệu vô sinh nam để dễ dàng nhận biết và có phương hướng điều trị hợp lý nhất.
 


 

Vô sinh nam giới là gì ? 

là tình trạng một người nam giới quan hệ thường xuyên 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ không có tin vui. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể nam giới gặp phải các vấn đề bất thường. Hiện nay, tình trạng vô sinh ở nam và nữ xảy ra phổ biến và gây nên nhiều mối lo sợ cho giới trẻ.

 

Vô sinh nam giới có 2 loại: vô sinh nguyên phát và thứ phát
 

 • Vô sinh nguyên phát: vợ chồng chưa từng được có con, nguyên nhân chính được xác định là do người chồng.
 • Vô sinh thứ phát: vợ chồng đã từng có con hoặc mang thai nhiều lần nhưng bị sẩy thai, sau này không thể có con được nữa, nguyên nhân được tìm ra là do người chồng.
 

Nguyên nhân gây vô sinh nam giới

 

 • Bẩm sinh: do các khuyết tật từ lúc mới sinh ra (khuyết tật cơ quan sinh dục, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bất sản ống dẫn tinh…).
 • Bệnh lý: Bệnh sinh dục hay bệnh lý toàn thân (viêm tinh hoàn, viêm các tuyến sinh dục phụ, người nam mắc bệnh quai bị cũng có thể dẫn đến vô sinh).
 

 
 • Các can thiệp y học: triệt sản,… 
 • Thói quen sinh hoạt hằng ngày: hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thức khuya, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều chất phóng xạ,… 
 • Căng thẳng, stress cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh có thể dẫn đến tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
 

Triệu chứng vô sinh nam giới

 

Yếu tố nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nam giới có thể được phát hiện thông qua nhận biết các triệu chứng dưới đây:
 


 

 • Xuất tinh sớm.
 • Xuất tinh ngược dòng.
 • Rối loạn cương dương.
 • Tinh trùng quá loãng hay quá đặc, tinh trùng có lẫn máu, mủ, các chất lạ, tinh trùng có màu bất thường.
 • Giảm ham muốn, ngại gần gũi.
 • Tiểu buốt, tiểu mủ: là dấu hiệu của viêm đường sinh dục hoặc viêm các tuyến sinh dục, ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục, sinh sản ở nam giới.
 • Tinh trùng lẫn máu là một dấu hiệu của tổn thương cơ quan sinh dục, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới
 • Việc nhận biết sớm được các triệu chứng sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có kết quả điều trị khả quan hơn.

Các phương pháp điều trị vô sinh nam giới
 

Nếu bị vô sinh nam rồi thì phải làm thế nào? Bạn đừng quá lo lắng nếu chẳng may mình xui xẻo và mắc phải chứng vô sinh. Hiện nay, với sự phát triển của y học, có rất nhiều phương pháp điều trị và khắc phục hậu quả vô sinh rất hữu hiệu. Bạn có thể tham khảo các phương pháp dưới đây :
 

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

bơm tinh trùng vào buồng tử cung, đây là một cách khắc phục vô sinh nam giới, áp dụng cho những cặp vợ chồng người vợ hoàn toàn bình thường, người chồng có tinh trùng yếu mức độ nhẹ tới trung bình.

 

Phương pháp bơm tinh trùng (IUI)
 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: đây là phương pháp hiện đại, mang lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Phương pháp này sẽ thu trứng và tinh trùng từ vợ và chồng, sau đó trứng và tinh trùng tốt nhất sẽ được thụ tinh tạo thành hợp tử ở môi trường nhân tạo, nuôi cấy 3 - 5 ngày trong ống nghiệm, cuối cùng sẽ được đưa vào tử cung người vợ để mang thai như một thai nhi bình thường. 
 

-Điều trị nội khoa

Tuy được biết đến khá lâu nhưng đây vẫn là một trong những phương pháp điều trị vô sinh nam hữu hiệu nhất và chi phí cũng hợp lý, không quá đắt đỏ. Yêu cầu là bệnh nhân được chẩn đoán là vô sinh không quá nặng. Đồng thời bệnh nhân phải kiên trì, bền bỉ và tuân theo lời bác sĩ căn dặn (chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, thuốc thang,…).

 

-Phẫu thuật

​​​​
Phương pháp này có ưu điểm là tiến hành nhanh chóng, có kết quả tốt ở những bệnh nhân vô sinh do vấn đề về ống dẫn tinh, bệnh lý về giãn tĩnh mạch thừng tinh hay vô tinh không do tắc nghẽn. Tuy nhiên, phương pháp này tốn chi phí khá cao và không phải trường hợp vô sinh nào cũng chữa được


Điều trị vô sinh ở nam giới không khó, chỉ cần họ quyết tâm, tuân thủ các phương án điều trị thì sẽ có ngày nhận được tin vui.